Kinh nghiệm Apply đại học Mỹ

apply dai hoc my

Một vài điều học sinh quốc tế nộp đơn cần chú ý khi Apply đại học Mỹ.

Nghiên cứu của Ivycation về sinh viên quốc tế Apply hồ sơ đại học Mỹ cho thấy Steve Loflin, nhà sáng lập kiêm giám đốc, National Society of Collegiate Scholars nghĩ rằng:

  • Các hoạt động ngoại khóa quan trọng hơn là bạn nghĩ. Các trường tại Mỹ tìm kiếm những học sinh toàn diện và điểm số không thì chưa đủ. Các bạn học sinh hãy thể hiện những điều bạn đã làm ngoài lớp học, từ việc tham gia tình nguyện cho đến những công việc bán thời gian, hoặc là chơi một nhạc cụ nào đó.
  • Trừ khi bạn học những môn học theo tiêu chuẩn quốc tế, ban tuyển sinh sẽ khó có thể hiểu được bảng điểm của bạn. Kể cả khi họ có thừa nhận vậy hay không, các trường đại học sẽ dùng điểm SAT để đánh giá bạn có khả năng học tập để thành công tại trường không.
  • SAT là 1 phần cực quan trọng trong quá trình Apply nộp hồ sơ đại học Mỹ
  • Cuối cùng, cố gắng đạt điểm cao trong kỳ thi TOEFL cũng như đai học IELTS. Ivycation cho rằng các trường xem xét rất kỹ về khả năng nói tiếng Anh của học sinh quốc tế bởi vì khả năng này sẽ ảnh hưởng đến việc bạn tham gia vào các lớp học và theo kịp tiến độ. Các trường muốn biết rằng bạn có khả năng nói tiếng Anh thành thạo.

Việc được nhận thực sự rất khó khăn với học sinh quốc tế

Qua kinh nghiệm nhiều năm của Ivycation, chúng tôi nhận thấy rằng học sinh quốc tế cần hiểu là họ không thể đơn thuần xem những chỉ số của những học sinh được nhận để quyết định khả năng của mình, vì hầu hết các trường đều giới hạn số lượng học sinh quốc tế vào khoảng 10%. Kể cả khi các trường không thừa nhận như vậy, con số đó không thay đổi nhiều lắm qua các năm, vì vậy đó là những chỉ tiêu ước chừng. Nếu bạn xét một trường có tỉ lệ chấp thuận là 20%, tỉ lệ chấp thuận cho học sinh quốc tế sẽ vào khoảng 5% – chưa nói đến việc học sinh quốc tế phải cạnh tranh với những học sinh quốc tế khác từ hơn 80 quốc gia, kể cả nước họ nữa. Các trường có thể nhận được 300 hồ sơ từ Trung Quốc và rồi nhận 2 hoặc 3 học sinh!

Vì vậy, chuyên gia của Ivycation khuyên học sinh quốc tế nên tập trung vào những trường thấp hơn mà mọi học sinh quốc tế đều nộp vào đó, những trường mà không nhận nhiều hồ sơ từ học sinh quốc tế. Những trường ở nông thôn hay những trường ngoài vùng Đông Nam thường nhận được ít hồ sơ từ học sinh quốc tế. Những cuộc nghiên cứu bởi U.S.News & World Report liệt kê những trường LAC hàng đầu và tập trung vào những trường đó hơn là những trường Harvard/Yale/Princeton với tỉ lệ chấp thuận rất thấp.

Đây có vẻ là thời điểm thuận lợi cho học sinh quốc tế nộp hồ sơ du học Mỹ

James Montoya, phó giám đốc phòng tư vấn đại học, The College Board

Số học sinh đi du học để học bậc học cao hơn có thể sẽ tăng lên gấp 3 lần trong thập kỷ tới. Tin vui là nhiều trường đại học tại Mỹ gần đây đã mở rộng nỗ lực tuyển sinh học sinh quốc tế, đặc biệt là những học sinh có khả năng chỉ trả toàn bộ chi phí. Những học sinh cần hỗ trợ tài chính không nên phí thời gian nộp vào những trường đại học không cấp học bổng cho học sinh quốc tế.

Thời điểm thuận lợi để sinh viên quốc tế nộp hồ sơ vào các trường đại học ở Mỹ

Bởi vì các trường đại học đều tìm kiếm những học sinh quốc tế sẽ đóng góp cả trong và ngoài lớp học, các thí sinh nên nhấn mạnh trong bộ hồ sơ của mình những điểm mà họ sẽ mang đến trường, về cả học tập, văn hóa và xã hội.

Apply nộp hồ sơ đại học Mỹ là một cuộc cạnh tranh toàn cầu

Đây là một số lời khuyên để giúp bạn nổi bật hơn khi Apply nộp hồ sơ vào những trường đại học Mỹ có tỉ lệ chọi lớn:

  • Hãy nhấn mạnh sự khác biệt về văn hóa của mình. Các trường thích những quan điểm đa quốc gia hay đa văn hóa mà học sinh quốc tế mang tới trường.
  • Hãy nhấn mạnh điểm làm bạn khác biệt so với những học sinh khác từ trường bạn và giải thích vì sao bạn muốn học tại Mỹ.
  • Bạn muốn học tại các trường LAC? Hãy thể hiện rằng bạn hiểu nền giáo dục tại Mỹ. Nó có thể sẽ khác biệt với chương trình học tại những trường đại học tại quốc gia của bạn đó.
  • Không cần hỗ trợ tài chính? Hãy nói với trường! Việc học sinh quốc tế được nhận sẽ khó hơn nhiều nếu họ cần hỗ trợ tài chính.
  • Hãy thi thử các kỳ thi ACT và SAT để xem kỳ thi nào phù hợp với bạn. Trong nhiều trường hợp, học sinh quốc tế của chúng tôi làm tốt hơn nhiều trong kỳ thi ACT.Thêm vào đó, đừng nộp hồ sơ tới một trường chỉ vì tên của nó. 

Cần nắm được những yêu cầu của từng trường trước khi Apply nộp hồ sơ đại học Mỹ

Stacey Kostell, trưởng phòng tuyển sinh, University of Illinois—Urbana-Champaign

Việc học tại Mỹ không được chuẩn hóa giữa các trường như tại những quốc gia khác, vì vậy các em học sinh nên chú ý đến những yêu cầu tuyển sinh khác biệt giữa từng trường. Mỗi trường sẽ xem xét khả năng học tập của các em khác nhau. Hãy đảm bảo rằng các em hiểu được những điểm khác biệt đó.

Cần nắm được yêu cầu của từng trường trước khi Apply nộp hồ sơ đại học Mỹ

Để tăng tối đa khả năng được nhận của mình, các em cũng nên hoàn thành một chương trình học mà sau đó các em có thể được nhận vào những trường đại học hàng đầu tại nơi các em sống. Là một học sinh quốc tế, các em cũng có thể phải hoàn thành những yêu cầu khác nữa, bao gồm trong đó là khả năng giao tiếp bằng tiếng anh.

Trên đây là những lời khuyên cho các bạn sinh viên quốc tế chuẩn bị Apply nộp hồ sơ đại học Mỹ.

Đề essay Yale University 2019

Những điều NÊN & KO NÊN khi viết luận

Ivy League tìm kiếm điều gì khi đọc hồ sơ app của bạn?

Điểm SAT bao nhiêu là cao? để apply đại học Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *