5 bước để quyết định nên nộp hồ sơ vào bao nhiêu trường

Con số đó phụ thuộc vào việc bạn có thể chi bao nhiêu tiền và tính kén chọn của ngành bạn muốn theo học.

Có hơn 3000 trường đại học 4 năm tại Mỹ. Và nhiều chuyên gia tuyển sinh sẽ khuyên bạn nên nộp đơn tới 1 vài trường, nhưng bao nhiêu thì mới là “một vài”? Cũng như những thứ khác trong cuộc đời bạn, câu trả lời đúng phụ thuộc vào bản thân bạn. “Một vài” là con số cho phép bạn bước vào quá trình nộp hồ sơ một cách thật tự tin. Sau đây là 5 bước để bạn có thể chọn được số trường mình sẽ nộp.  

 • Bước 1: Cân nhắc xem bạn có thể dành bao nhiêu tiền cho quá trình nộp hồ sơ này:
  Trước khi bắt đầu quá trình nộp hồ sơ, hãy dự tính khoản chi phí mà bạn sẽ phải trang trải cho cả quá trình này. Các khoản bao gồm chi phí thi ACT, SAT, TOEFL, và phí nộp hồ sơ đại học. Trong khi đây chỉ là một khoản nhỏ so với hàng chục nghìn đô bạn có thể phải trả cho học phí, khi cộng vào nó có thể rất lớn. Bạn có thể nộp hồ sơ tới bao nhiêu trường với số tiền của bạn?

  Nhớ rằng bạn có thể nộp hồ sơ miễn phí tới 4 trường nếu bạn đã thi kỳ thi SAT hay SAT 2 và được miễn phí. Mọi trường trên hệ thống Common Application có thể miễn phí cho bạn, nhưng những trường khác thì có thể không. Hãy kiểm tra lại quy định của mỗi trường.

 • Bước 2: Cân nhắc xem ngành bạn chọn học có hiếm không

  Nếu bạn có dự định theo học một chuyên ngành nào đó, có thể bạn sẽ thấy rằng có ít trường cung cấp cho bạn lựa chọn theo học ngành đó. Ví dụ, chỉ có một vài trường cho bạn theo học ngành thiên văn học. Nếu ngành bạn học hiếm, bạn hãy nộp hồ sơ vào những trường có ngành học đó – bạn có thể sẽ nộp hồ sơ vào ít trường hơn so với một người theo học chuyên ngành tiếng anh, nhưng điều đó hoàn toàn chấp nhận được.

  Một kết quả của bước này có thể được tóm tắt lại trong câu hỏi sau “Những điều trường cung cấp cho bạn sẽ chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai của bạn như thế nào?” Khi tôi nộp hồ sơ vào đại học, tôi nghĩ đến một nghề nghiệp tương lai nghiên cứu về vật lý hạt, và việc trường có máy va chạm hạt hay không là một yếu tố quan trọng khi tôi nộp hồ sơ vào các trường.

  Trong khi gần như mọi trường đại học tại Mỹ đều cho phép học sinh theo học ngành vật lý, không phải trường nào cũng có những máy tạo ra va chạm hạt. Một điểm nữa tôi cân nhắc là việc nhiều trường liên bang yêu cầu khoa nghiên cứu khoa học tại trường cho phép học sinh đại học tham gia vào những hoạt động nghiên cứu. Một vài trường nhỏ hơn cũng cho phép học sinh làm vậy, nhưng những trang thiết bị nghiên cứu ở đó nhiều lúc rất thiếu thốn.

 • Bước 3: Cân nhắc sự kén chọn của ngành bạn dự định theo học

  Nếu ngành bạn muốn theo học có sự cạnh tranh rất cao, cân nhắc việc nộp hồ sơ vào nhiều trường. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn được nhận vào ít nhất một trường với ngành bạn chọn. Ví dụ, nhiều ngành học kinh tế và kỹ thuật yêu cầu bạn tham gia vào một quá trình tuyển sinh khắc nghiệt hơn so với quá trình tuyển sinh thông thường của trường.

  Không có luật nào để quyết định số chương trình mang tính cạnh tranh cao mà bạn nên nộp hồ sơ. Giới hạn những trường bạn nộp sẽ một phần bị chi phối bởi số tiền bạn có thể trả để nộp hồ sơ.

  Bạn cũng có thể nói chuyện với những nhân viên tuyển sinh để có được cái nhìn về độ cạnh tranh của bạn khi nộp hồ sơ vào một trường hay một ngành học nào đố. Nếu bạn quyết định theo học một chuyên ngành nào đó, nhưng bộ hồ sơ của bạn lại chưa đủ tính cạnh tranh cho chuyên ngành đó, có thể bạn sẽ muốn nộp hồ sơ vào nhiều trường hơn – có thể là từ 6 đến 10.

 • Bước 4: Cân nhắc những nhu cầu khác của bạn
  Các trường có thể có những sự khác biệt lớn về văn hoá, địa điểm, môi trường xã hội và nhiều những đặc điểm khác ngoài mặt học tập. Phụ thuộc vào những nhu cầu của bạn, có thể bạn sẽ có thể cân nhắc giữa một vài trường để nộp hồ sơ – ví dụ, “The Department of Education’s College Navigator, chỉ liệt kê 2 trường đại học tư không lợi nhuận tại vùng quê tại Alabama.

  Một vấn đề khác cũng không kém phần quan trọng là vấn đề tài chính. Nếu bạn không có đủ khả năng để chi trả nhiều tiền, có thể bạn sẽ đề cao việc theo học một trường công tại nơi bạn sinh sống. Tại một vài bang, yêu cầu này thường sẽ chỉ cho bạn 2 tới 3 lựa chọn, vì vậy nên số trường bạn nộp vì vậy cũng sẽ ít đi.

 • Bước 5: Đảm bảo rằng bạn thoải mái với số trường bạn nộp hồ sơ

  Chúng tôi thường khuyên các em học sinh nộp hồ sơ ít nhất tới 3 dạng trường: một trường mục tiêu, một trường vừa sức và một trường an toàn. Kể cả khi bạn tự tin là chỉ một trường sẽ phù hợp với bạn, bạn cũng nên có những kế hoạch dự phòng.

  Vấn đề khó khăn hơn nằm ở việc quyết định xem bạn nên nộp hồ sơ tối đa tới bao nhiêu trường – hay nói cách khác là bao nhiêu thì nhiều quá? Một lần nữa, mục tiêu của bạn nên là cảm thấy thoải mái nhất có thể khi bạn bước vào quá trình nộp hồ sơ. Lý tưởng nhất, bạn nên có thể lựa chọn từ những lời mời nhập học của một vài trường.

  Nếu những cuộc thảo luận của bạn với những nhân viên tuyển sinh và qua nghiên cứu của chính bạn cho thấy cơ hội được nhận của bạn không chắc chắn lắm, bạn nên nộp từ 6 tới 7 trường. Nhiều hơn thì thật sự không cần thiết lắm – nếu 7 hay 8 trường loại bạn khỏi một chương trình mang tính cạnh tranh cao, trường số 8 chắc hẳn cũng sẽ làm vậy mà thôi.

  Hãy nhớ rằng khi bạn nộp hồ sơ thì sẽ tốn kém về thời gian, tiền bạc và cả sự căng thẳng nữa. Chìa khoá của sự thành nằm ở việc có được sự cân bằng giữa những yếu tố nói trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *