5 lời khuyên để có được những bức thư giới thiệu tuyệt vời

Giáo viên chủ nhiệm, các giáo viên bộ môn, huấn luyện viên và những người hướng dẫn có thể giúp cho bộ hồ sơ của bạn đẹp hơn.

Việc làm một bộ hồ sơ để nộp vào các trường có thể sẽ là một việc khá khó khăn – đặc biệt là khi bạn phải kể một “câu chuyện”. Nhiều học sinh mắc phải lỗi chỉ quan tâm đến bài luận – và đôi lúc là những buổi phỏng vấn – để chuyển tải những thông điệp quan trọng. Và khi làm vậy, họ bỏ qua mất một nguồn tài nguyên quan trọng để làm mạnh thêm bộ hồ sơ: đó là những bức thư giới thiệu từ giáo viên chủ nhiệm, các giáo viên bộ môn, huấn luyện viên và những người hướng dẫn.

Những bức thư giới thiệu rất quan trọng với hội đồng tuyển sinh vì chúng đem lại một điểm nhìn mới để hiểu về việc học tập của bạn trên lớp. Những người viết chia sẻ điểm nhìn của họ về thái độ làm việc, cách học cũng như khả năng bạn vượt qua những thử thách và khó khăn. Chung cũng có thể giúp giải thích những điểm lạ trong chương trình học của bạn hay việc bạn học trên lớp cũng như giải thích thêm về những điểm quan trọng tạo nên môi trường học của bạn.

Vậy thì bạn nên chọn ai để viết thư giúp bạn? Những người phù hợp nhất để viết thư cho bạn là những người hiểu rõ về bạn trên lớp. Họ phải nắm rõ được khả năng học tập cũng như kỹ năng học của bạn. Họ phải là những người đã thấy được bạn vượt qua những thử thách trên lớp và hiểu được khả năng và niềm đam mê của bạn với việc học tập.

Họ là những giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm và những người hướng dẫn – họ là những người ủng hộ bạn. Hãy để họ giúp bạn.

Sau đây là 5 lời khuyên để bạn có được những lá thư giới thiệu sẽ làm mạnh bộ hồ sơ của bạn. Khi bạn đang chuẩn bị bước vào năm cuối cấp, hãy nhớ những điểm sau:

  • Hãy chọn những giáo viên nắm rõ khả năng của bạn:

Đây là những giáo viên luôn khích lệ bạn và không để bạn hài lòng với mức “ổn” – những người quan tâm đến thành công lâu dài của bạn. Ngược lại với những điều mọi người thường nghĩ, những người có thể giúp được bạn nhiều nhất có thể không phải là giáo viên nổi bật nhất. Nói chung, ít nhất một trong số những người viết thư giới thiệu cho bạn nên là một người quen thuộc với khả năng suy nghĩ và giao tiếp của bạn.

  • Hãy cho giáo viên chủ nhiệm và những giáo viên bộ môn của bạn đủ thời gian để viết thư:

Những người viết thư giới thiệu cho bạn cần thời gian để nghĩ và chuẩn bị bức thư. Nếu bạn đang học năm cuối cấp và vẫn chưa nhờ các giáo viên viết thư cho mình thì hãy làm ngay đi! Bạn cứ thử nghĩ là bạn cần thêm (thời gian, thông tin) khi bạn cần viết một bài luận chiếm phần lớn điểm của bạn trong một môn học xem.

  • Hãy nói chuyện với những người viết thư cho bạn vì sao việc học đại học lại quan trọng với bạn: 

Hãy chia sẻ những giấc mơ và nguyện vọng của bạn. Thảo luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Nếu có những vấn đề ngoài tầm kiểm soát của bạn ảnh hưởng đến việc học của bạn trên lớp, đảm bảo rằng những người viết thư giới thiệu hiểu được điều đó để họ có thể giúp bạn kể về câu chuyện của bạn. Hãy cho họ những thông tin cần thiết để họ có thể viết những lá thư giới thiệu tốt về bạn.

  • Cho họ một danh sách ngắn về những hoạt động và thành tựu của bạn: 

Kể cả khi một giáo viên có hiểu rõ về việc học của bạn trên lớp, họ có thể sẽ không biết được về những phần khác tạo nên con người của bạn.

  • Cho họ một danh sách về những hạn nộp của bạn cũng như những mẫu đơn cho từng trường:

Việc này bao gồm cả những phong bì có sẵn địa chỉ được sử dụng bởi mỗi trường cho những bức thư giới thiệu. Trong khi những người viết the giới thiệu cho bạn vẫn có thể sử dụng mẫu đơn của họ, sẽ tốt hơn nếu họ làm theo những yêu cầu và thông tin được cung cấp bởi mỗi trường mà bạn nộp hồ sơ.

Khi bạn nhờ một ai đó viết thư giới thiệu về bạn, bạn có thể lựa chọn không đọc bức thư đó. Hãy làm vậy. Những người giới thiệu về bạn cần đưa ra những cái nhìn toàn cảnh và không quá thiên vị mà không phải lo lắng rằng bạn hay bố mẹ bạn sẽ đọc những bức thư của họ.

Nếu những người viết thư giới thiệu cho bạn lo lắng xem bạn sẽ phản ứng như thế nào khi bạn đọc thư của họ, họ có thể sẽ không muốn chia sẻ những thông tin có ích với hội đồng tuyển sinh. Hãy để họ thoải mái và tin rằng họ sẽ nói tốt về bạn. Những người bạn chọn để viết thư giới thiệu là những người ủng hộ bạn nhất và sẽ muốn bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *