Cách hiểu điểm SAT của bạn

Điểm SAT Subject được tính và report như thế nào? Bài dưới đây sẽ giải thích Cách chấm điểm và 3 khái niệm điểm số mà SAT hay sử dụng.

 1. College Board chấm điểm SAT của bạn như thế nào?
 2. Thang điểm SAT
 3. Phạm vi điểm
 4. Điểm phần trăm
 5. Điểm trung bình

1. SAT Subject được chấm như thế nào?

Bảng câu trả lời của bạn được scan kết quả và phân tích bởi hệ thống của College Board. Hệ thống lấy các vòng tròn mà bạn tô vào và tính điểm thô (raw score) của bạn. Về cơ bản, đây là tổng số điểm bạn kiếm được dựa trên số câu hỏi bạn đã trả lời đúng, trừ một phần số lượng câu hỏi mà bạn trả lời sai:

 • Một điểm được thêm vào cho mỗi câu trả lời đúng.
 • Một phần của một điểm bị trừ cho câu trả lời sai
  • 1/4 điểm được trừ cho câu hỏi năm lựa chọn
  • 1/3 điểm được trừ cho câu hỏi bốn lựa chọn.
  • 1/2 điểm được trừ cho câu hỏi ba lựa chọn.
 • Không có điểm được khấu trừ cho câu hỏi chưa được trả lời.
 • Nếu điểm kết quả là một phân số, nó được làm tròn đến số nguyên gần nhất – 1/2 hoặc nhiều hơn được làm tròn lên; ít hơn 1/2 được làm tròn xuống.

2. Chuyển thành thang điểm SAT (Scaled score)

Điểm số thô của bạn được chuyển đổi thành thang điểm (Scaled score) từ 200 đến 800 điểm, là điểm bạn nhìn thấy trên Báo cáo của mình. Điểm này đã qua điều chỉnh sự khác biệt nhỏ về độ khó giữa các phiên bản kiểm tra khác nhau (chẳng hạn như các phiên bản được thực hiện vào các ngày khác nhau).

College Board làm điều này để đảm bảo tính công bằng.

Ví dụ, điểm 400, trong một ngày, bài kiểm tra có nghĩa giống như điểm 400 trong bài kiểm tra được thực hiện vào một ngày khác – mặc dù các câu hỏi khác nhau.

3. Phạm vi điểm

Các bài kiểm tra có thể đo lường chính xác khả năng học thuật của bạn nhưng nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới điểm số của bạn. Rốt cuộc, không có hai ngày nào giống nhau, và nếu bạn làm bài kiểm tra ba lần trong một tuần hoặc một lần một tuần trong một tháng, điểm số của bạn sẽ thay đổi.

Đó là lý do tại sao SAT dùng khái niệm phạm vi điểm: nó rất hữu ích khi nghĩ mỗi điểm là một phạm vi trên dưới điểm số thực của bạn. Phạm vi điểm sẽ cho biết sự thay đổi trong số điểm nếu làm lại bài kiểm tra, ở mức kỹ năng giữ nguyên.

Thông thường, điểm số của bạn sẽ rơi vào khoảng 30 – 40 điểm trên / dưới khả năng thực sự của bạn. Các trường đại học biết điều này và họ nhận được phạm vi điểm để có thể hiểu rõ khả năng toàn diện của bạn hơn

Vì phạm vi điểm là đại diện tốt nhất cho khả năng của bạn, chúng tôi nói rằng phải có chênh lệch ít nhất 60 điểm giữa điểm của bạn và điểm số khác của học sinh để có thể nói rằng một trong hai bạn thể hiện tốt hơn so với người kia.

4. Xếp hạng phần trăm (Percentiles)

Xếp hạng phần trăm so sánh điểm số của bạn với những học sinh khác đã làm bài kiểm tra. Ví dụ: điểm kiểm tra sinh học của bạn là 500. Nếu thứ hạng phần trăm cho 500 là 47, thì điều này có nghĩa là bạn đã làm tốt hơn 47% tất cả các sinh viên đã làm bài kiểm tra này.

Vì các nhóm học sinh khác nhau thực hiện các Bài kiểm tra môn học khác nhau, bạn có thể so sánh một phần trăm Bài kiểm tra Sinh học với phần trăm Bài kiểm tra Văn học chẳng hạn.

5. Điểm trung bình

Điểm trung bình dựa trên điểm số gần đây nhất của tất cả học sinh của một lớp tốt nghiệp cụ thể.

Điểm kiểm tra môn học và người bản ngữ: Một điều quan trọng cần nhớ về điểm kiểm tra ngôn ngữ là điểm số của người bản ngữ của ngôn ngữ đó được nhóm lại với phần còn lại. Điều này có thể làm cho điểm trung bình cao hơn bạn mong đợi nếu nó chỉ bao gồm điểm của những người không nói. Chúng tôi có sẵn các bảng dữ liệu loại trừ điểm của người bản ngữ.


→ Nên thi SAT hay ACT? 8 điều khác biệt quan trọng cần biết
→ Lịch thi SAT Subject 2019
→ Thi SAT II Literature rất có lợi. Nhã Khuyên (Stanford University) với SAT II 780
→ Tâm sự của Tôn Hiền Anh – Harvard University
3 công cụ kiểm tra ngữ pháp miễn phí giúp bạn viết essay tốt hơn
→ Chương trình hoạt động ngoại khoá Leadership tại Ivycation
→ Không biết nên chọn gì? Đăng kí tư vấn miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *