Tại sao cần tham gia hoạt động ngoại khoá?​

Nhà tuyển sinh Harvard chia sẻ

Khi hàng nghìn thí sinh nộp đơn vào Harvard, Stanford ai cũng có SAT xuất sắc, GPA tuyệt đối, thì điểm số không còn là chiếc vé thông hành vào Ivy Leaguage nữa. Điều đó quá quen thuộc và trở nên bình thường với chúng tôi. Chúng tôi cần nhiều thước đo khác để đánh giá học sinh. Bộ phận tuyển sinh của các trường ĐH ưu tú luôn tìm kiếm điều đặc biệt hơn thế. Chúng tôi muốn biết bạn thật sự là ai, bạn có tố chất leader không, bạn đã làm được gì cho cộng đồng? Bạn đã có những ảnh hưởng tích cực thế nào. Vì vậy các bạn trẻ Việt chú trọng tham gia hoạt động ngoại khóa để phát triển bản thân, hoàn thiện kỹ năng, vượt qua giới hạn thay vì chỉ chăm chỉ làm “mọt sách”..

Nhưng đừng tạo dự án chết chỉ để đánh bóng hồ sơ.
Tôi có một lưu ý đặc biệt đó là khi làm dự án các em nên nhìn vào mặt đường dài của nó chứ không chỉ nhìn vào bề nổi hay trước mắt. Chú trọng đến tính bền vững của dự án. Đó không chỉ là những dự án để đưa vào đánh bóng hồ sơ xin học bổng đại học Mỹ rồi… “chết”. Khi bạn không tham gia lãnh đạo dự án nữa thì còn những lứa bạn trẻ tiếp theo có thể thay các bạn chạy dự án, tiếp tục lan tỏa ảnh hưởng tích cực, thực tế cho cộng đồng.

Leadership 2016

Đinh Hữu Đức

Theo học khoá Leadership tại Ivycation từ năm 13 tuổi với dự án “Heathy Vegetarian Lifestyle” kêu gọi ăn chay cho 1 cuộc sống lành mạnh hơn. Đức đã vô cùng thành công khi thu hút tới hơn 1000 người tham gia. Cuối khoá, Đức giành giải nhất tại cuộc thi Gala Leadership thường niên do Ivycation phối hợp Thành Đoàn Hà Nội tổ chức, trao thưởng cho dự án thành công nhất và có sức ảnh hưởng tích đến cộng đồng cực nhất. Khi đó mọi người vẫn còn lo lắng bạn ấy còn quá bé. Vậy mà chỉ 1 năm sau, Đức đã quay lại Ivycation vì rất tâm đắc với những gì được học. Đức sẽ là trợ giảng cho lớp Leadership cùng giảng viên Cici Nguyễn để tiếp tục giúp đỡ các bạn học có mong muốn tạo ra những dự án ý nghĩa cho cộng đồng. Dự án tiếp theo của Đức là buổi gặp gỡ Ngài Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội về thắt chặt sử dụng súng để ngăn chăn tối đa những vụ xả súng bạo lực tại trường học.

Phụ huynh nhận xét

Các phụ huynh tham dự chương trình đã bày tỏ sự xúc động, tự hào trước sự trưởng thành của con mình sau khóa học 2 tháng. Chị Hương – phụ huynh của Hữu Đức chia sẻ: “Ivycation là một điểm xuất phát rất khác cho gia đình Hương và rất nhiều anh chị phụ huynh khác. Rất nhiều người hỏi chúng tôi rằng “Tại sao lại để con ăn chay?”,“Tại sao lại là một cậu bé 13 tuổi?”. Nói thật, bản thân tôi ngạc nhiên về Đức, chỉ một thời gian ngắn với sự định hướng, hỗ trợ của lớp Leadership, con đã tự tổ chức được một dự án đầy mới mẻ, sáng tạo và từ chính vấn đề mà con hứng thú nhất. Con biết phải vượt qua các công đoạn thế nào từ từ việc thuê địa điểm tổ chức, chuẩn bị gì, đi gặp gỡ thuyết trình với nhà đầu tư tài trợ, thương lượng giá cả… Và quan trọng, lớp học còn giúp chúng nhìn thấy hướng đi tiếp theo của bản thân sau dự án. Đó là điều khiến gia đình mừng nhất”.

Các dự án khác

  _Dự án Polaris của Ngọc Vi – Ngọc Minh thì luôn trăn trở trước thực tế mỗi người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn sách/ 1 năm, số tiền bán sách = 1/33 số tiền uống bia năm 2015. Điều đó biến thành hành động nỗ lực kết nối thanh thiếu niên thông qua tình yêu với văn học, nghệ thuật, thúc đẩy việc đọc và sáng tạo.
  _Dự án “Tủ sách bay” do nhóm của Vũ Trung Kiên sáng lập với mong muốn tủ sách bay đến khắp mọi miền tổ quốc để mang lại niềm hứng thú với sách ngay từ nhỏ cho trẻ em vùng sâu, vùng xa. Đã có trên hàng ngàn đầu sách, bút, vở được quyên góp, phân loại và trao tận tay các em nhỏ khó khăn ở TP. Hạ Long, Quảng Ninh.
  _Dự án VietCode của ba bạn Lê Mỹ Hà, Phạm Thanh Hương và Trần Mai Tùng Lâm tạo cơ hội tiếp cận ngành công nghệ thông tin cho học sinh, sinh viên tại Hà Nội bằng cách phổ biến nguồn học online miễn phí, tổ chức cuộc thi khoa học máy tính hàng năm và xây dựng mạng lưới CLB trong các trường trên toàn thành phố.

Leadership 2017

Lê Mạnh Linh

“Young4Old” là một trong số những dự án khá đặc biệt bởi mối quan tâm của 3 thành viên “founder” (sáng lập) lại là những người già. Lê Mạnh Linh (học sinh lớp 12 Anh1, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) – đồng sáng lập dự án chia sẻ, trong những lần tới thăm các viện dưỡng lão hay trung tâm bảo trợ xã hội, em nhận thấy, thứ mà những người già ở đây thiếu không phải là quần áo, thực phẩm mà những người làm thiện nguyện mang tới. “Young4Old ra đời nhằm nâng cao nhận thức về việc đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng, đặc biệt là tâm lý cho người cao tuổi, đồng thời để tăng sự gắn kết giữa các thế hệ

Cậu học viên xuất sắc nhất mùa apply vừa qua của Ivycation đã chinh phục được 5 ngôi trường danh giá top 20 tại Mỹ, trong đó có 3 trường thuộc top Ivy League – Lê Mạnh Linh – chàng trai từng có tật nói lắp và là chủ nhân của những học bổng “khủng” lên đến $280.000, đã được VTV mời tham gia chương trình Cafe sáng để cùng chia sẻ bí quyết học tập và những điều đã làm thay đổi cậu.

15 Dự án Chung kết

1/ Tourloublanc – Bùi Nguyễn Minh Thư
2/ Speak up VietNam – Đặng Thục Linh
3/ Stop TB Vietnam – Thái Phương Nghi
4/ The Sea Shark – Lâm Triều Nghi
5/ Mindazzle VN – Bùi Thị Vân Khanh (có tham dự), Hồ Vũ Quỳnh Anh
6/ The Artpill – Mai Mỹ Linh (có tham dự)
7/ Book Prism – Lâm Đào Quế Anh (có tham dự)
8/ AOS – Hoàng Phương Cát Tiên
1/ Căng The Project – Ngọc Vi, Tuấn Kiệt, Viết Khang, Thu Nguyen
2/ Young4Old – Mạnh Linh, Đức Hoàn, Phương Anh
3/ Child’s Mind – Huyền Linh
4/ The Golden Nuts – Phương Ngân
5/ Deplasticate -Nam Anh
6/ Break Silence – Quang Minh, Linh Trang, Quang Anh
7/ The Wise Project – Anh Đức, Ngọc Minh
8/ The Green Corner – Quang Dũng, Minh Nhật, Quang Long
9/ Lost Connection – Hoàng Long
10/ Thu Giang – Emmerald

Leadership 2018

Nga Nhi

Ngay từ những ngày đầu bước vào lớp Leadership, Nga Nhi đã thể hiện rất rõ đam mê Toán học của mình. Cô Natalia, giáo viên dạy lớp Leadership và cũng đã từng có 2 năm làm việc tại văn phòng tuyển sinh của trường ĐH Harvard đã nhận xét Nga Nhi là một cô bé không chỉ đam mê Toán học mà còn có đam mê giúp cải thiện đời sống của cộng đồng theo quy mô Toán học. Cô Natalia tin chắc chắn rằng sau lớp Leadership, Nga Nhi sẽ còn thành công và sáng lập ra rất nhiều dự án sử dụng Toán học để giúp ích cho xã hội nhiều hơn vậy.

Báo chí

Báo Vietnamnet: Dự án  đã nhận được nhiều phản hồi rất tích cực của các thầy cô giáo đang giảng dạy bộ môn Toán.
Trích bài: Nữ sinh trường Ams thiết kế mô hình tương tác khiến môn Toán không còn đáng sợ

Dân trí: Tuy mới học cấp 2, cấp 3 nhưng các em làm việc cật lực và nghiêm túc để xây dựng những dự án cộng đồng phi lợi nhuận, có sức tác động tích cực, lan tỏa đến nhiều tỉnh thành trong cả nước chỉ sau 3 tháng tham gia lớp học Nhà lãnh đạo trẻ của Ivycation.
Trích bài: Nộp đơn vào ĐH Harvard: Thông minh không quan trọng bằng “sẵn sàng hành động”

Các dự án khác

ActVoice là dự án tổ chức các lớp học tự vệ miễn phí nhằm giúp những người phụ nữ học được kỹ năng tự vệ để bảo vệ chính mình, bảo vệ người khác khi bị tấn công, bạo hành hoặc xâm hại.
Hub Bright là dự án nhằm giúp đỡ các nạn nhân và những người trực tiếp tham gia vào kháng chiến chống Mỹ thông qua “Cửa hàng không đồng” với mục tiêu “Ai dư mang đến, ai thiếu mang về”. Ngoài ra, dự án còn trao những suất quà và thư cảm ơn động viên tới các cựu chiến binh. Mục tiêu lâu dài của dự án sẽ tạo ra một bộ tài liệu lưu trữ những mẩu chuyện về chiến tranh, giúp thế hệ sau có cái nhìn chân thực về kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Insecure Project
The HomecomingBlackDot
Eco-earth

Why us

Chúng tôi truyền lửa cho thế hệ trẻ

Tìm kiếm hành động và ý tưởng để “sống nhiệt huyết hơn” – tạo nguồn cảm hứng khích lệ, cổ vũ để học sinh tự tin đẩy sâu những ước mơ đam mê của mình.

bích diệp stanford