Giới thiệu về SAT

Nếu bạn đang có kế hoạch du học bậc cử nhân tại một trường đại học ở Hoa Kỳ, thì bài viết này dành cho bạn!

1) Luyện thi SAT là gì?

Nếu TOEFL là bài thi “quyền lực” để đánh giá trình độ Anh ngữ của sinh viên quốc tế, thì bài thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test/ Scholastic Aptitude Test) là “thông số” quan trọng để các trường đại học Mỹ đánh giá khả năng học thuật của thí sinh bản địa. Những kĩ năng xuất hiện trong bài thi SAT được gói gọn trong phạm vi kiến thức nền tảng của bậc đại học (đọc phê bình, viết và toán), do đó, kết quả bài thi được cho là sẽ phần nào đánh giá được khả năng thành công của sinh viên ở bậc đại học. Theo khảo sát mới nhất của Fairtest vào năm 2019, hơn 320 trường Đại học đào tạo hệ 4 năm ở Mỹ đánh giá ứng viên bằng bài thi SAT hoặc ACT. SAT là điều kiện tiên quyết để “săn” được những suất học bổng giá trị.

Địa điểm thi SAT tại Việt nam 

Hiện bạn có thể thi SAT trên 7000 trung tâm tại 180 quốc gia. Trong đó, Việt Nam có 10 điểm thi tại Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn cần luôn nắm rõ lịch thi SAT để lên kế hoạch gửi điểm cho trường trong deadline.

2) Cấu trúc bài thi SAT?

Có hai loại bài SAT, phổ biến nhất là SAT Reasoning Test với 3 phần (Đọc, Viết và Ngôn Ngữ, Toán) với tổng điểm tuyệt đối là 1600. Ngoài ra còn có bài thi SAT II (Subject Test) dành riêng cho các môn cụ thể như Toán, Hóa, Sinh… Những ứng viên muốn tăng khả năng cạnh tranh vào các trường có thứ hạng cao cũng như các chương trình học bổng giá trị thường chọn thi cả hai bài thi SAT.

Năm 2016, bài thi The Redesigned SAT có nhiều thay đổi về cấu trúc nhằm xoáy sâu vào khả năng tư duy và phân tích của học sinh. Nếu các phần thi ở bài SAT cũ có độ dài khác nhau và trật tự ngẫu nhiên thì SAT mới đã dễ dàng đoán trước. Thí sinh sẽ biết chính xác trình tự của các phần thi, cũng như thời lượng và tổng số câu hỏi của riêng mỗi phần.

Chi tiết về bài thi SAT Reasoning Test (SAT 1)
Về cấu trúc, bài thi này có 3 phần chính bao gồm Đọc-viết và Toán. Ở bài thi này, ứng viên không bắt buộc phải làm bài viết luận.

Cấu trúc bài thi SAT

65 phút – 52 câu

Tất cả các câu hỏi đều được ra dưới dạng trắc nghiệm. Một số câu ở bài đọc sẽ được ra dưới dạng biểu đồ. Nội dung tập trung kiểm tra hiểu biết về nước Mỹ, văn hóa, lịch sử/xã hội học và khoa học thế giới.

35 phút – 44 câu

Nội dung 52 câu đọc và 44 câu viết sẽ xoay quanh các đoạn văn về đề tài nghề nghiệp, lịch sử/xã hội học và khoa học. Ở phần này, bạn sẽ cần chú trọng kỹ năng tìm và sửa lỗi tiếng Anh.

(80 phút – 58 câu):

Bài thi này được chia làm hai phần, phần được sử dụng máy tính và không được sử dụng máy tính. Lưu ý rằng phần thi này sẽ có nhiều câu hỏi đại số với tình huống gắn liền thực tiễn. So với bài thi cũ, bài thi mới được cho là gia tăng các câu hỏi về đồ thị và thống kê. Lưu ý là ngoài các câu hỏi trắc nghiệm chiếm đa số, với một số câu hỏi Grid-in, bạn sẽ phải phân tích và diễn giải cách làm để đưa ra câu trả lời.

50 phút

Đây là phần thi tự chọn với yêu cầu phân tích một văn bản có độ dài rơi vào khoảng 650-750 chữ. Phần thi này dùng để đánh giá kỹ năng đọc phân tích và diễn đạt viết, qua đó chứng tỏ năng lực đọc hiểu và diễn giải của ứng viên.

3) Luyện SAT trong bao lâu để đạt kết quả tốt nhất?

Có nhiều bạn học sinh luyện SAT từ rất sớm – ngay từ cuối cấp 2. Nhưng cũng có những bạn đến lớp 12 mới bắt đầu ôn thi. Theo các chuyên gia luyện thi SAT ở trung tâm Ivycation, việc luyện thi SAT sớm từ năm lớp 10 giúp bạn có kế hoạch săn học bổng của các trường đại học danh giá. Trên thực tế, Ivycation đã có kinh nghiệm luyện thi SAT thành công cho những bạn học sinh lớp 12, giúp họ chinh phục điểm SAT cao chỉ trong một thời gian ngắn. Do đó không có công thức chung về thời gian bắt đầu ôn thi cho tất cả mọi người, mà điều này còn tùy thuộc vào mục tiêu và năng lực sẵn có của ứng viên.

Trung bình, bạn cần dành 6 tháng đến một năm để chuẩn bị ôn SAT hiệu quả, đạt kết quả tốt nhất, và “biết mình biết ta” vẫn luôn là một trong những bước đi quan trọng nhất. Không khó để xác định mục tiêu phấn đấu. Bạn có thể ghé thăm trang thông tin ngành học (mục tuyển sinh/ sinh viên tương lai) của ngôi trường mà bạn quan tâm, sau đó tìm hiểu điểm SAT trung bình và số điểm SAT cao nhất của các tiền bối vài năm trở lại đây, từ đó đánh giá năng lực hiện tại của bản thân trước khi lên kế hoạch “tác chiến”.

Một số trung tâm dạy thi SAT uy tín như Ivycation thường tổ chức các buổi kiểm tra SAT thử để đánh giá trình độ thực tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự đánh giá qua các trang luyện thi SAT trực tuyến như SATSUBJECTTESTS hay qua các ứng dụng thực hành SAT mỗi ngày.

4) Luyện thi SAT Hà Nội

Ivycation là một trong những trung tâm có thành tích luyện SAT tốt nhất Việt Nam, với nhiều học viên đã từng đạt trên 2300/2400 ở bài thi SAT cũ. Nổi bật trong số các cựu học viên phải kể đến bạn Trần Thùy Linh (SAT 2380), người đã dành học bổng toàn phần từ Đại học Princeton để theo học ngành Công nghệ Sinh học.

Đội ngũ giáo viên ở Ivycation bao gồm cả những người từng tham gia soạn thảo nội dung bài thi SAT. Các thầy cô không chú trọng vào việc nhồi nhét quá nhiều mà tiếp cận chiều sâu. Bên cạnh hướng dẫn phân tích chủ đề và ý chính của câu hỏi, các thầy cô còn chia sẻ mẹo giúp bạn tính tón cũng như trình bày đáp án một cách nhanh chóng nhất. Việc theo dõi sát sao thế mạnh và điểm yếu của học viên cũng là trọng tâm của Ivycation, cho phép người học xác định điểm mạnh của bản thân trong từng phần thi SAT.

Ngoài ra, trong quá trình ôn thi SAT, các bạn học viên cũng sẽ được các thầy cô tích hợp các kỹ năng mềm và tư vấn, định hướng chiến lược và cho nhiều lời khuyên hữu ích cho kế hoạch du học.

Block "1384" not found

Xem lịch thi SAT 2019 tại đây