Minh Thuận – Stanford/Princeton – Học bổng 1,3 triệu USD

Nam sinh 2001 nhận. 1,3 triệu USD Stanford, Princeton

Kênh 14Trí Thức Trẻ đưa tin du học Mỹ đại học.

Trần Minh Thuận (sinh năm 2001) hiện là học sinh lớp 12 trường THPT quốc tế Concordia, Hà Nội. Cậu bạn này vừa xuất sắc nhận được học bổng du học Mỹ khủng từ 10 trường lớn bậc nhất Hoa Kì với tổng giá trị lên đến hơn 28 tỷ đồng – 1.3 triệu USD. (13 Đại học khó vào nhất nước Mỹ  – US News Ranking)

Danh sách những trường đồng ý cấp học bổng cho Minh Thuận bao gồm: Stanford University, Princeton University, Dartmouth, Duke, Vanderbilt, Washington University in St. Louis, Davidson College, Colgate, Trinity và Yale-NUS. Thuận nhận học bổng 338.000 USD (hơn 7.8 tỷ đồng) từ Đại học Duke kèm học bổng Karsh 21.000 USD (hơn 487 triệu đồng) để nghiên cứu; học bổng Cornelius Vanderbilt 204.000 USD (hơn 4.7 triệu đồng) từ Đại học Vanderbilt; học bổng John M. Belk 284.000 USD (hơn 6.6 tỷ đồng) từ Đại học Davidson College; học bổng International Honors 104.000 USD (hơn 2.4 tỷ đồng) từ Đại học Trinity; học bổng của ĐH Colgate trị giá 188.000 USD (khoảng 4.4 tỷ đồng).

Nam sinh 2001 nhận học bổng du học Mỹ lên đến 1,3 triệu USD với giấc mơ cải tạo môi trường Việt Nam - Ảnh 1.

Để chinh phục được khối lượng học bổng khổng lồ này, Minh Thuận đã giành ra rất nhiều năm để làm đẹp hồ sơ du học Mỹ cho bản thân mình. Điểm chuẩn hoá apply hồ sơ du học của Thuận là ACT: 35/36, TOEFL 117/120; SAT 2 Toán 800/800; SAT 2 Hoá 770/800. (Nên thi ACT hay SAT?

Ngoài ra, cậu bạn cũng học rất tốt ở trường cấp 3 của mình, là người có điểm tổng kết GPA cao nhất khối, là thành viên của Hội Học sinh Danh dự ở Concordia. Thuận là cựu chủ tịch CLB Toán học trường THPT quốc tế Concordia. Năm lớp 10 và 11, cậu bạn này đoạt giải Toán quốc tế từ Đại Học Waterloo của Canada, lọt top 25 thí sinh xuất sắc nhất thế giới.

Về hồ sơ tư vấn tư  hoạt động ngoại khoá, Thuận là đồng sáng lập Concordia International Research Conference in Hanoi – hội thảo nghiên cứu quốc tế chỉ dành cho học sinh cấp 3 tại Hà Nội. Đây là tổ chức thúc đẩy học sinh cấp 3 nghiên cứu và tự tạo ra kiến thức cho thế giới.

Hiện tại, Thuận là Trưởng ban truyền thông SANSE – tổ chức phi chính phủ bán trà Bản Liền (Lào Cai) ở Hà Nội để dùng tiền lãi giúp các em lớp 9 ở Bản Liền đi học cấp 3 tại Trường THPT Bắc Hà.

Hoạt động ngoại khoá mà Thuận dành nhiều tâm huyết nhất hiện nay chính là Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam – VYCO. Nhờ tổ chức này, Thuận học hỏi được rất nhiều kỹ năng mềm cũng như truyền lửa, sức trẻ đến cho các bạn trẻ khác.

Nam sinh 2001 nhận học bổng du học Mỹ lên đến 1,3 triệu USD với giấc mơ cải tạo môi trường Việt Nam - Ảnh 2.

Giấc mơ du học bắt nguồn cái chết của người em họ do nhiễm chì và thủy ngân từ nước

Trước khi bắt đầu học cấp 3, Minh Thuận đã được tư vấn tham gia trại hè Stanford (Mỹ) và bắt đầu thích môi trường với nhiều bạn bè quốc tế. Thuận thấy rằng ở những nơi giao thoa nhiều nền văn hoá, có nhiều học sinh, sinh viên từ khắp thế giới như vậy sẽ giúp mình học hỏi được rất nhiều thứ và cậu quyết định chuẩn bị xây dựng bộ hồ sơ du học Mỹ.

Thuận viết trong bài luận (essay) rằng cậu có một người em họ thân tại quê nội ở Bình Định, mới đây, không may người em đấy mất do ngộ độc chì và thuỷ ngân từ chính nguồn nước tiếp xúc hằng ngày. Thuận nhận thấy môi trường sống hiện tại càng ngày càng quá ô nhiễm, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Và Thuận quyết tâm sẽ theo đuổi ngành môi trường (Enviromental Studies) kết hợp với việc học kinh tế và Khoa học thống kê (Statistical Science) để có thể góp phần gì đấy giúp cải tạo môi trường.

Những lần đi uống nước ở các quán cafe, cậu rất bất bình với việc dùng ống hút nhựa hay các sản phẩm từ nhựa. Thuận thường mang ống hút gỗ theo mình để thay thế ống hút nhựa. Khi đi mua sắm, Thuận cũng không ngại ngần xách theo túi riêng nhằm hạn chế việc xả thêm xác thải bao nilong ra ngoài.

Thuận đang tham gia một tổ chức có tên là Keep Hanoi Clean, mỗi sáng cuối tuần các thành viên của nhóm sẽ cầm túi rác đi khắp nơi từ các công viên, khu dân cư để nhặt rác sau đó đưa lên xe của công ty môi trường để chở đi xử lý.

Hàng ngày, Thuận vẫn đang miệt mài đam mê nghiên cứu cách lọc nước tốt nhất để đảm bảo có thể có một nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh. Năm 2018, Thuận tham gia nghiên cứu về nước sông hồ Hà Nội – nồng độ thuỷ ngân, chì trong nước ở Đại học Bách Khoa Hà Nội vào mùa hè.

Nam sinh 2001 nhận học bổng du học Mỹ lên đến 1,3 triệu USD với giấc mơ cải tạo môi trường Việt Nam - Ảnh 3.

Thuận hi vọng bản thân mình có thể đóng góp nhiều hơn trong việc giữ môi trường sạch

Bố mẹ không học Đại học nên Thuận cố gắng học tốt nhất để hoàn thành giấc mơ dang dở của họ

Minh Thuận có một phương châm làm việc khá hữu ích mà nhiều bạn trẻ ngày nay nên áp dụng đó là “Word hard, play hard“. Khi học tập, làm việc sẽ luôn hết mình nhưng không bao giờ ép bản thân mình quá để tự tạo áp lực. Chính mình phải biết tự tạo ra những thú vui thư giãn riêng cho bản thân. Ví dụ một tuần căng thẳng trôi qua thì cuối tuần thay vì ở nhà ngủ có thể ra ngoài xem phim, đi cafe, chụp ảnh để tái tạo lại năng lượng.

Ở trường, Thuận rất đam mê các hoạt động ngoại khoá, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến nghệ thuật. Cậu là thành viên dàn hợp xướng của trường Concordia; hát ở CLB Jazz Bình Minh, biết chơi đàn ukulele và thậm chí còn sáng tác nhạc.

Nam sinh 2001 nhận học bổng du học Mỹ lên đến 1,3 triệu USD với giấc mơ cải tạo môi trường Việt Nam - Ảnh 4.

Minh Thuận rất đam mê chụp ảnh nhưng chỉ thích chụp cho người khác, còn bản thân lại khá nhút nhát trước ống kính

Thuận từng được tham ngày hội AMIS International Honors Choir – một hội dành cho những bạn hát hay nhất hiện đang học trường quốc tế. Cậu cũng thủ vai chính ở nhiều vở kịch tại trường như vai Sherlock Holmes hay Romeo.

Để có thể cân bằng cuộc sống một cách hoàn hảo như vậy, gia đình là điểm tựa vô cùng quan trọng của Thuận. Ngày xưa, bố mẹ Thuận không học Đại học nên cậu luôn cố gắng du học như một cách giúp bố mẹ hoàn thành giấc mơ dang dở ngày xưa.

Thuận nói rằng: “Bố mẹ không có bằng Đại học nhưng họ vẫn đủ khả năng tạo ra được những giá trị cho cuộc sống, làm được rất nhiều thứ, vậy nên mình được ăn học đàng hoàng, được chăm lo mọi thứ thì phải làm tốt hơn thế nữa.”

Tháng 8 này, Thuận sẽ lên đường du học Mỹ 2 ngành Statistical Science (thống kê) và Environmental Studies (môi trường học) tại Đại học Stanford hoặc Princeton University

Thuận chia sẻ, dù đi du học, sống ở nước ngoài bao nhiêu năm, cậu vẫn sẻ trở về Việt Nam: “Giấc mơ lớn của mình là sử dụng khoa học dữ liệu (data science) để tạo một công ty về môi trường, có thể làm máy lọc nước mới bằng những phân tử nanocarbon“.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *