Người truyền lửa

Với 1 tầm nhìn xa và trái tim sống nhiệt huyết, chị Nguyễn Thị Bích Diệp chưa bao giờ ngừng thử thách học trò của mình. Luôn làm động cơ chủ lực thúc đẩy, dẫn dắt các em đối diện và vượt qua điểm yếu của mình. Chị Bích Diệp đã đưa hàng loạt thế hệ trẻ bước chân tới Đại học Ivy League, khẳng định Việt Nam trên bàn đồ thế giới.

Luôn dịch chuyển

Không chỉ xuất sắc trong học tập, Bích Diệp luôn đi tìm những ý tưởng và hành động để “sống nhiệt huyết hơn”. Cô sinh viên năm nhất với ý tưởng táo bạo, đã thuyết phục thành công 5 giáo sư danh tiếng và hơn 10 sinh viên người Mỹ trở về VN tổ chức hội thảo giúp học sinh Viêt Nam tiếp cận môi trường học tập tại Mỹ. Ý tưởng của Bích Diệp được Quỹ phát triển cộng đồng Stanford (HAAS) hỗ trợ 1 phần. Nhưng chi phí di chuyển cho hơn 20 giáo sư và trợ giảng quá đắt. Diệp đi gõ cửa các doanh nghiệp xin tài trợ thì bị từ chối với lý do: Không ai tin sinh viên năm nhất có thể thực hiện một dự án lớn như vậy.

Không từ bỏ, Bích Diệp lên chiến dịch “kêu gọi đầu tư” từ các gia đình gốc Việt tại California “Khi đó tôi không chỉ nghĩ tới số tiền ủng hộ mà còn muốn họ cho phép con cháu họ về Việt Nam tham gia dự án góp phần kết nối lớp trẻ gốc Việt tại California với nguồn cội”. Một tháng sau Diệp quyên góp được $4,000 và kết nạp gần 20 bạn trẻ gốc Việt tham gia. Cuối cùng dự án của Bích Diệp đã vượt qua 400 dự án khác từ học sinh cùng trường để nhận suất tài trợ $10,000 của HAAS.

Hội thảo đã diễn ra trong 1 tuần tại Hà Nội và Hồ Chí Minh với sự tham gia của 400 học sinh Việt Nam. Tạo ra 1 cơn sốt nhẹ trong giới học sinh muốn tiếp cận mô hình học tập kiểu Mỹ. Năm 2014, chị Diệp tổ chức hội thảo “Sự quan trọng của tầm nhìn” tại trường Hà Nội – Amsterdamđể khuyến khích các em hãy biết ước mơ và không ngừng khám phá tiềm năng của bản thân.

 

Chị Diệp khi còn là học sinh cấp 3 trường Ams tạm biệt bạn lên đường sang Sing du học
Chị Diệp cùng với các thành viên của chương trình ACCESS

Một tiêu chuẩn mới cho định nghĩa "du học Mỹ"

Qua 4 năm sống ở Stanford và 2 năm làm việc tại phòng tuyển sinh chị Bích Diệp thường xuyên nghe chính những người trong cuộc trò chuyện nhận xét. Chị hiểu rõ cách tư duy của hội đồng tuyển sinh và tại sao họ lại đánh giá 1 hồ sơ là mạnh hay yếu. Chị Diệp giữ mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp, những giáo sư và Dean Julie – Former Dean of Freshman and Sophomore of Stanford, giáo sư của ĐH Harvard, MIT, Dartmouth).

Chị Diệp cho biết, với tố chất thông minh, ham học hỏi sẵn có, các bạn học sinh chỉ cần có một “mentor” tâm huyết để được định hướng tốt, chuẩn bị sớm là có thể tiến rất xa. Đây là lý do Ivycation ra đời vào năm 2013 và là trung tâm duy nhất có học sinh vàò Ivy League đều đặn hàng năm. 

Chị Nguyễn Thi Bích Diệp luôn là người đầu tiên trong đổi giảng dạy như lớp Leadership, kỹ năng mềm, phỏng vấn, viết sáng tạo, báo cáo chi tiết phụ huynh. Kể từ khi thành lập, Ivycation đã tạo ra 1 tiêu chuẩn mới trong định nghĩa “du học Mỹ”. Không chỉ đến lớp học rồi ra về nữa, mà Ivycation là nơi lắng nghe tâm sự và những suy nghĩ của tuổi mới lớn. Đồng thời nắm bắt đuọc tâm lý và giúp đỡ các em đúng lúc.

Để trích lời Lã Hồ Minh Khuê – Harvard University – Học bổng $320k

Ivycation lên chiến lược cho từng phần của toàn bộ hồ sơ và đưa ra những chỉ bảo tận tình cho đẳng cấp tư duy của từng trường với những thứ hạng khác nhau và từng học bổng khác nhau một cách cặn kẽ và thấu đáo nhất. Những điều đó, tôi và tất cả các bạn học cùng mình tự nhủ, có lẽ chỉ Ivycation mới có thể truyền lại cho mình được. Nếu thực sự có 1 “lò” nào có thể đào tạo được học sinh để apply vào các trường Ivy League với những suất học bổng toàn phần danh giá, đó chỉ có thể là “lò” Ivycation.

Tôn Hiền Anh – Harvard University $320,000

Em đến với chị Diệp với nỗi tự ti rất lớn về những định kiến và không dám nói lên mong muốn thực sự của mình, sẵn sàng hài lòng dừng chân ở vị trí “an toàn”. Nhưng chị Diệp đã tin tưởng và thúc đẩy em, giúp em vượt lên chính những rào cản định kiến em tự đặt ra. Chị Diệp đã giúp em khám phá bản thân và thể hiện nó trong bài luận cũng như khi phỏng vấn. Đối với em, Ivycation rất giống với một gia đình, khi tất cả bạn bè ở đây đều gần gũi giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau vươn lên. Thúc đẩy em cố gắng, sẵn sàng bỏ qua định kiến, dư luận để chiến đấu vì những gì mình mong mỏi.

Nguyễn Ngọc Minh – Stanford University #5 NU

Em tìm đến trung tâm Ivycation vào những ngày cuối hè năm 2014. Ở thời điểm đó em nhớ rõ bản thân chưa có nhiều điểm nổi bật và thiếu hụt nhiều trong cách biểu lộ tính cách bản thân. Tuy nhiên với thời gian được rèn dũa bản thân với chị Diệp và các thầy cô chuyên gia ở Ivycation, em nhận thấy tính cách và con người của bản thân ngày càng rõ nét hơn. Em không chỉ đẩy sâu những niềm đam mê mình vốn có mà còn tìm thêm được nhiều niềm đam mê mới. Em dần hình thành những thói quen mới tốt cũng như học được thêm nhiều bài học mới về cách đối nhân xử thế với mọi người xung quanh. Đến với chị Diệp, hồ sơ của em từ những dòng văn vô hồn đã trở nên súc tích, giàu ý nghĩa và chạm đến lòng người hơn.

Tùng Sơn – Stanford University

​“Trước khi đến với Ivycation, Gia đình tôi rất băn khoăn nên chọn trường nào cho kỳ apply sớm vào các trường Đại học của Hoa kỳ. Ngay từ buổi đầu tiên gặp Cô Diệp, tôi thật sự ấn tượng bởi cách làm việc của Cô Diệp và các bạn ở Trung tâm. Sau khi tìm hiểu về năng lực học tập cũng như các hoạt động của Con tại Trường, Cô Diệp đưa ra những lời khuyên rất là xác đáng, nhìn nhận đánh giá học sinh, phân tích cac điểm mạnh, đưa ra định hướng để Con chọn trường phù hợp với chính mình. Và để Thành công trong việc Apply kỳ sớm (Early Decision) của con du học Trường Stanford University có công sức rất lớn của Cô Diệp và các nhân viên Trung tâm.

Cô đã dạy học sinh bằng cả trái tim, lòng nhiệt huyết, tạo nguồn cảm hứng động viên khích lệ cho con tự tin hơn, theo dõi sát xao quá trình học tập. Các anh chị của Trung tâm lúc nào cũng ân cần chỉ bảo chăm chút Con trong suốt quá trình theo học

Cảm ơn Ivycation đã giúp rất nhiều học sinh thành công vào các trường Danh tiếng của Mỹ và nhất là đối với Con trai tôi, niềm mơ ước đã thành hiện thực.

Minh Hiếu – Johns Hopkins University

“Những ngày đầu đến với trung tâm Ivycation, em chưa biết nhiều và quá trình chuẩn bị hồ sơ, lên chiến lược, thậm chí em còn không biết cách viết một bài luận hoàn chỉnh, vẫn sai những lỗi vô cùng cơ bản trong viết essay, rồi còn các kì thi chuẩn hóa như SAT hay TOEFL cũng gây ra rất nhiều áp lực cho em. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ, chỉ bảo, định hướng tận tình của chị Diệp, hồ sơ của em dần trở nên hoàn thiện, em cảm thấy khá tự tin rằng mình có thể thu hút được sự chú ý của hội đồng tuyển sinh. Về các bài luận, từ những buổi lên ý tưởng đến những hôm ngồi với chị hàng giờ đồng hồ để không chỉ sửa lỗi chính tả ngữ pháp, mà còn là để cấu trúc lại bìa viết sao cho ý tưởng trôi chảy, diễn đạt mạch lac nhất. Không chỉ có vậy, chị Diệp còn dành nhiều thời gian trò chuyện với từng học sinh để chúng em có thể hiểu thêm về bản thân mình, từ đó có thể gợi mở ra những ý tưởng vô cùng sáng tạo cho bài luận chính Personal Statement. Điều này cũng giúp chị hiểu hơn về học sinh, từ đó có thể khoanh vùng trường (Mỹ có hàng ngàn trường đại học) sao cho vừa phù hợp nhất với khả năng cũng như tính cách của học sinh, lại vừa đem lại cơ hội được nhận và có học bông cao. Trên lớp, Những phương pháp dạy học của chị Diệp thực sự rất mới lạ nhưng lại vô cùng sáng tạo, giúp cho học sinh có cơ hội để thể hiện mình và có môi trường để giao lưu học hỏi. Chị Diệp luôn tìm cách áp dụng những kiến thức tiên tiến chị nhận được trong những năm tháng học tại Mỹ vào những điều kiện thực tiễn của học sinh Việt Nam, mở ra một hướng đi mới cho công tác giảng dạy. Dần dần tình thầy trò đã trở nên thân thiết hơn, chị Diệp như trở thành một người chị của mỗi học sinh, luôn sẵn sàng lắng nghe mọi tâm sự của mỗi học sinh, từ những áp lực của việc học tập, thi cử, apply, những mối quan hệ ở trường lớp, rồi đến cả những câu chuyện thầm kín, Ivycation đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của mỗi học sinh như em trong đợt apply vừa qua.”

bích diệp stanford