Nguyễn Thị Bích Diệp

Người truyền lửa

Với 1 tầm nhìn xa và trái tim sống nhiệt huyết, chị Nguyễn Thị Bích Diệp chưa bao giờ ngừng thử thách học trò của mình. Luôn làm động cơ chủ lực thúc đẩy, dẫn dắt các em đối diện và vượt qua điểm yếu của mình. Chị Bích Diệp đã đưa hàng loạt thế hệ trẻ bước chân tới Đại học Ivy League, khẳng định Việt Nam trên bàn đồ thế giới.

Luôn dịch chuyển

Không chỉ xuất sắc trong học tập, Bích Diệp luôn đi tìm những ý tưởng và hành động để “sống nhiệt huyết hơn”. Cô sinh viên năm nhất với ý tưởng táo bạo, đã thuyết phục thành công 5 giáo sư danh tiếng và hơn 10 sinh viên người Mỹ trở về VN tổ chức hội thảo giúp học sinh Viêt Nam tiếp cận môi trường học tập tại Mỹ. Ý tưởng của Bích Diệp được Quỹ phát triển cộng đồng Stanford (HAAS) hỗ trợ 1 phần. Nhưng chi phí di chuyển cho hơn 20 giáo sư và trợ giảng quá đắt. Diệp đi gõ cửa các doanh nghiệp xin tài trợ thì bị từ chối với lý do: Không ai tin sinh viên năm nhất có thể thực hiện một dự án lớn như vậy.

Không từ bỏ, Bích Diệp lên chiến dịch “kêu gọi đầu tư” từ các gia đình gốc Việt tại California “Khi đó tôi không chỉ nghĩ tới số tiền ủng hộ mà còn muốn họ cho phép con cháu họ về Việt Nam tham gia dự án góp phần kết nối lớp trẻ gốc Việt tại California với nguồn cội”. Một tháng sau Diệp quyên góp được $4,000 và kết nạp gần 20 bạn trẻ gốc Việt tham gia. Cuối cùng dự án của Bích Diệp đã vượt qua 400 dự án khác từ học sinh cùng trường để nhận suất tài trợ $10,000 của HAAS.

Hội thảo đã diễn ra trong 1 tuần tại Hà Nội và Hồ Chí Minh với sự tham gia của 400 học sinh Việt Nam. Tạo ra 1 cơn sốt nhẹ trong giới học sinh muốn tiếp cận mô hình học tập kiểu Mỹ. Năm 2014, chị Diệp tổ chức hội thảo “Sự quan trọng của tầm nhìn” tại trường Hà Nội – Amsterdam để khuyến khích các em hãy biết ước mơ và không ngừng khám phá tiềm năng của bản thân.

Một tiêu chuẩn mới cho định nghĩa "du học Mỹ"

Qua 4 năm sống ở Stanford và 2 năm làm việc tại phòng tuyển sinh chị Bích Diệp thường xuyên nghe chính những người trong cuộc trò chuyện nhận xét. Chị hiểu rõ cách tư duy của hội đồng tuyển sinh và tại sao họ lại đánh giá 1 hồ sơ là mạnh hay yếu. Chị Diệp giữ mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp, những giáo sư và Dean Julie – Former Dean of Freshman and Sophomore of Stanford, giáo sư của ĐH Harvard, MIT, Dartmouth).

Chị Diệp cho biết, với tố chất thông minh, ham học hỏi sẵn có, các bạn học sinh chỉ cần có một “mentor” tâm huyết để được định hướng tốt, chuẩn bị sớm là có thể tiến rất xa. Đây là lý do Ivycation ra đời vào năm 2013 và là trung tâm duy nhất có học sinh vàò Ivy League đều đặn hàng năm. 

Chị Nguyễn Thi Bích Diệp luôn là người đầu tiên trong đổi giảng dạy như lớp Leadership, kỹ năng mềm, phỏng vấn, viết sáng tạo, báo cáo chi tiết phụ huynh. Kể từ khi thành lập, Ivycation đã tạo ra 1 tiêu chuẩn mới trong định nghĩa “du học Mỹ”. Không chỉ đến lớp học rồi ra về nữa, mà Ivycation là nơi lắng nghe tâm sự và những suy nghĩ của tuổi mới lớn. Đồng thời nắm bắt đuọc tâm lý và giúp đỡ các em đúng lúc.

Để trích lời Lã Hồ Minh Khuê – Harvard University – Học bổng $320k

Ivycation lên chiến lược cho từng phần của toàn bộ hồ sơ và đưa ra những chỉ bảo tận tình cho đẳng cấp tư duy của từng trường với những thứ hạng khác nhau và từng học bổng khác nhau một cách cặn kẽ và thấu đáo nhất. Những điều đó, tôi và tất cả các bạn học cùng mình tự nhủ, có lẽ chỉ Ivycation mới có thể truyền lại cho mình được. Nếu thực sự có 1 “lò” nào có thể đào tạo được học sinh để apply vào các trường Ivy League với những suất học bổng toàn phần danh giá, đó chỉ có thể là “lò” Ivycation.

Tôn Hiền Anh – Harvard University $320,000

Em đến với chị Diệp với nỗi tự ti rất lớn về những định kiến và không dám nói lên mong muốn thực sự của mình, sẵn sàng hài lòng dừng chân ở vị trí “an toàn”. Nhưng chị Diệp đã tin tưởng và thúc đẩy em, giúp em vượt lên chính những rào cản định kiến em tự đặt ra. Chị Diệp đã giúp em khám phá bản thân và thể hiện nó trong bài luận cũng như khi phỏng vấn. Đối với em, Ivycation rất giống với một gia đình, khi tất cả bạn bè ở đây đều gần gũi giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau vươn lên. Thúc đẩy em cố gắng, sẵn sàng bỏ qua định kiến, dư luận để chiến đấu vì những gì mình mong mỏi.

Nguyễn Ngọc Minh – Stanford University #5 NU

Em tìm đến trung tâm Ivycation vào những ngày cuối hè năm 2014. Ở thời điểm đó em nhớ rõ bản thân chưa có nhiều điểm nổi bật và thiếu hụt nhiều trong cách biểu lộ tính cách bản thân. Tuy nhiên với thời gian được rèn dũa bản thân với chị Diệp và các thầy cô chuyên gia ở Ivycation, em nhận thấy tính cách và con người của bản thân ngày càng rõ nét hơn. Em không chỉ đẩy sâu những niềm đam mê mình vốn có mà còn tìm thêm được nhiều niềm đam mê mới. Em dần hình thành những thói quen mới tốt cũng như học được thêm nhiều bài học mới về cách đối nhân xử thế với mọi người xung quanh. Đến với chị Diệp, hồ sơ của em từ những dòng văn vô hồn đã trở nên súc tích, giàu ý nghĩa và chạm đến lòng người hơn.

Còn bạn thì sao?

Bạn đã sắn sàng với cuộc hành trình khó khăn nhưng sẽ thay đổi cuộc đời bạn chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi Blog của Ivycation để ko bỏ lỡ tips nào nhé!