Những điều nên và không nên khi viết bài luận personal statement

Bất cứ khi nào bạn nộp đơn vào đâu (như xin tài trợ chương trình từ thiện hay xin việc) thì bạn sẽ nắm chút lợi thế nếu bạn hiểu tâm lý hội đồng tuyển sinh. Họ cần gì, họ muốn gì. Biết những điều nên thêm hoặc bớt sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt hơn.

Bài luận là cơ hội để học sinh thể hiện bản thân và làm cho hội đồng tuyển sinh nghĩ “Wow! Chúng ta cần học sinh này ở trường mình” Trong blog tuần này, các chuyên gia của Ivycation tập hợp và đưa ra một vài gợi ý và một số lỗi nên tránh khi viết bài luận tiếng anh nhé.

Điều nên làm khi viết bài luận Tiếng Anh?


Nên làm cho bài luận mang tính cá nhân nhất  – điều gì tạo nên con người bạn?

– Nancy Meislahn, trưởng phòng tuyển sinh và hỗ trợ tài chính.

Đừng tập trung quá vào việc tìm một chủ đề hoàn hảo, thay vào đó hãy suy nghĩ kỹ về hình ảnh về bản thân mà bạn muốn chuyển tải tới người đọc vào cuối bài luận. Hãy để chủ đề bài viết tự sinh ra khi bạn suy nghĩ kỹ về bản thân. Bài luận cá nhân nên như vậy… và là một bài luận thể hiện khả năng viết xuất sắc của học sinh, thể hiện sự phát triển của một chủ đề, một ý tưởng. Suy nghĩ kỹ về việc bài luận sẽ thêm vào và hoà hợp với toàn bộ hồ sơ của bạn như thế nào, thêm chiều sâu và chiều rộng vào bức tranh con người bạn.

Những lỗi chính tả. Chúng sẽ phản bội bạn đấy

– Ralph Figueroa, trưởng phòng hướng dẫn đại học

Đừng hoảng sợ quá về việc viết bài luận. Hãy viết điều bạn biết. Bài luận không nhất thiết phải có chủ đề lạ, hay thái quá, hay mang tính thay đổi cuộc đời. Nó phải nói về bạn – con người bạn là gì, những điều quan trọng và ý nghĩa với bạn. Nhưng cũng đừng dài dòng quá. Hãy viết ngắn gọn thôi. Các hội đồng tuyển sinh muốn có điểm nhìn về con người thật của bạn, vì vậy hãy nghĩ nhiều về bài luận của bạn, và chuẩn bị nó thật kỹ lưỡng. Hãy nhờ người khác giúp đỡ, nhưng không phải viết hộ. Hãy đọc kỹ lại nhiều lần để soát chính tả. Không có chương trình kiểm tra chính tả nào thay thế được cho bộ não của bạn đâu.

Điều không nên làm khi viết personal statement?

Đây là cơ hội quý giá để bạn thể hiện bản thân. Không nên phí phạm.

Don Fraser Jr., trưởng phòng giáo dục và đào tạo, National Association for College Admission Counseling (NACAC) 

Nhiều học sinh cảm thấy khó khăn khi viết bài luận, cố tìm cách để tối đa hoá bài essay trong 500 từ và dễ mắc lỗi. Các em nên nhớ:

  • Đừng cố gắng tìm chủ đề mà hội đồng tuyển sinh chưa đọc được bao giờ. Bạn mới chính là chủ đề đặc biệt đó, vì vậy mục tiêu chính của bạn nên là thể hiện những điều bạn quan tâm trong cuộc sống và vì sao.
  • Cố đừng vượt quá 500 từ. Ngoài việc thể hiện rằng bạn không thể làm theo hướng dẫn, viết dài dòng quá cũng sẽ làm cho những người đọc bài luận của bạn cảm thấy chán nản.
  • Nếu bạn có một chủ đề cụ thể nào đó, đảm bảo rằng bạn vẫn trả lời được câu hỏi.
  • Tránh những câu như kiểu “và đó là vì sao tôi muốn học tại trường ____”. Những câu như vậy không tự nhiên lắm và gượng ép, chứ chưa nói đến việc không cần thiết.
  • Dùng ngôn ngữ của chính bạn. Rất dễ để phát hiện ra một học sinh cố gắng gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh bằng cách dùng những từ ngữ khó và không tự nhiên. Chẳng có học sinh nào lại nói chuyện như vậy cả!

Các bạn nào đang trong giai đoạn cuối để hoàn thành hồ sơ mà cần thêm 1 chút hướng dẫn nữa hoặc có câu hỏi gì thì hãy tâm sự với Ivycation nhé. Học sinh Việt Nam chúng ta có những thế mạnh và điểm yếu riêng và Ivycation sẽ giúp bạn tự tin hơn khi submit hồ sơ cũng như chuẩn bị cho bạn khả năng phỏng vấn tuyến sinh nhé.

Tư vấn du học Mỹ số 1 Việt Nam

Hãy tâm sự với Ivycation qua tin nhắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *