6 học sinh ko nên nộp hồ sơ sớm – Early Decision

Những học sinh cần hỗ trợ tài chính sẽ có lợi hơn từ việc nộp hồ sơ trong đợt thường Regular Decision hơn là Early Decision.

Đối với những học sinh năm cuối cấp 3 đang tự dằn vặt vì không nộp hồ sơ sớm và giờ đây phải chịu đựng vài tháng trời đứng ngồi không yên, sau đây là một vài lý do vì sao bạn không cần lo lắng quá:

Nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể nhận được nhiều hỗ trợ tài chính hơn là những học sinh chọn học sớm tại một trường. Và 10 năm sau, có thể là bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều với ngôi trường mà bạn chọn. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng các học sinh nộp hồ sơ sớm có khả năng được nhận nhiều hơn.

Và một vài trường đang thay thế những chương trình “early decision” mang tính ép buộc vì những chương trình này bị chỉ trích do yêu cầu các em học sinh chấp nhận học tại duy nhất một trường trong năm cuối cấp 3 của mình – với những chương trình “early action” thân thiện hơn, cho phép học sinh thử sức với một vài trường khác nhau.

Nhưng những chuyên gia nghiên cứu cặn kẽ về quá trình nộp hồ sơ nói rằng sự nhẹ nhõm và những ưu điểm khác của những chương trình nộp hồ sơ sớm “early decision” mang tính ép buộc sẽ không có lợi với những học sinh cần thêm thời gian để cải thiện hồ sơ, những em học sinh cần hỗ trợ tài chính cũng như một vài loại học sinh khác. Thật vậy, họ nói, có 6 loại học sinh sau không nên nộp “early decision”:

 

1. Rõ ràng là chưa đủ tiêu chuẩn

Nghiên cứu bởi Christopher Avery, một giáo sư tại Harvard’s Kennedy School of Government, cho thấy rằng việc nộp hồ sơ sớm chỉ có lợi với những học sinh có điểm thi, điểm trên lớp và những tiêu chuẩn khác chỉ hơi kém hơn so với tiêu chuẩn trung bình của trường. Những thí sinh kém hơn nhiều thì sẽ bị loại bất kể là họ có nộp hồ sơ vào khi nào.

 

2. Hồ sơ cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn của trường

Avery thấy rằng những học sinh xuất sắc sẽ được nhận kể cả khi họ nộp hồ sơ sớm hay muộn, vì vậy nên việc nộp sớm sẽ giới hạn lựa chọn của họ.

 

3. Dựa nhiều vào hỗ trợ tài chính

Nghiên cứu cho thấy rằng những học sinh được nhận vào nhiều trường nhận được nhiều hỗ trợ tài chính hơn những học sinh chỉ được nhận vào một trường. Trong khi học sinh có thể xin trường tăng thêm hỗ trợ tài chính, họ sẽ có sức thuyết phục hơn nếu họ cũng có những mức hỗ trợ tài chính cao từ những trường khác. Thật vậy, ngày càng nhiều trường bao gồm Harvard University, Cornell University, và Carnegie Mellon University tuyên bố rằng họ sẽ cân nhắc việc tăng thêm gói hỗ trợ tài chính cho bằng với gói của những trường khác. Những học sinh chấp nhận học tại một trường vào mùa thu sẽ không được cân nhắc những gói hỗ trợ tài chính khác.

 

4. Những học sinh cần cải thiện thêm hồ sơ

Trong khi nhiều hạn nộp của những trường công cho đợt thông thường có thể là từ tháng 11, nhiều trường chấp nhận những hồ sơ qua đợt nộp mùa xuân của năm cuối cấp. Những học sinh gặp vấn đề về mặt học tập trong những năm học trước – nhưng vẫn có khả năng vực dậy vào năm cuối – cần thêm thời gian để chứng minh cho hội đồng tuyển sinh (và cho bản thân họ) rằng họ có thể học tốt ở môi trường đại học.

 

5. Những học sinh chưa thể đưa ra quyết định

Ít học sinh biết rõ được họ muốn theo đuổi ngành nghề nào cũng như chưa hiểu được một cách thực tế về bậc học mà họ muốn theo đuổi. “Vào thời điểm mà họ đang chuẩn bị nộp hồ sơ vào đại học, nhiều em học sinh cấp 3 mới hình thành những ý tưởng về con người mình và những hứng thú về mặt học tập cũng như xã hội,” Barbara Schneider, một giáo sư giáo dục tỊ Michigan State University viết.

 

6. Những người trì hoãn việc nghiên cứu về các đại học cho đến năm cuối cấp

Các học sinh cần dành thời gian hiểu thêm về bản thân và những điểm lạ của từng trường, Schneider nói. Những thí sinh bắt đầu nghiên cứu về các trường trong năm cuối thường không có đủ thời gín để tìm trường phù hợp nhất với mình trước hạn nộp sớm deadline, một vài trong số đó thâm chí là từ ngày 1 tháng 11.

 

Schneider lo lắng rằng áp lực nộp hồ sơ vào các trường sớm có thể làm xấu hơn thứ mà bà gọi là “college fever”, và nói rằng các nghiên cứu về những người tốt nghiệp đại học của bà cho thấy rằng những học sinh đưa ra những lựa chọn quá sớm mà không có cơ hội để khám phá những lựa chọn khác sẽ cảm thấy thấy vọng về trường đại học và cuộc sống của mình sau năm 20 tuổi.

HỘI THẢO - 20 HIỂU LẦM VỀ IVY LEAGUE

Sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất và những tips vô cùng quan trọng khi apply vào Ivy League, được đúc rút từ kinh nghiệm của chính những “người trong cuộc”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *