Nên thi SAT hay ACT

Nên thi ACT hay SAT ?
 1. Thời gian trả lời cho mỗi câu hỏi
 2. Phần Khoa học
 3. Sử dụng máy tính
 4. Nội dung Toán
 5. Công thức toán
 6. Vai trò điểm Toán
 7. Đọc hiểu dẫn chứng (Evidence – support)
 8. Essay

1. Thời gian trả lời cho mỗi câu hỏi

Nên thi môn nào?  Nhìn chung đề ACT cho bạn thời gian trả lời mỗi câu hỏi ít hơn so với SAT. Ví dụ ở phần Đọc, ACT (40 câu, 35 phút) SAT (52 câu, 65 phút). Nếu bạn ko chịu được áp lực về thời gian và hay bị cuống dẫn đến trả lời sai? Như vậy thì đề SAT có thể sẽ hợp với bạn hơn. Vì SAT có nhiều thời gian hơn. Sau đây là bảng liệt kê chi tiết sự khác biệt về thời gian cho mỗi câu hỏi ở từng phần thi nhất định:

 ACTSAT
Đọc53 giây / câu75 giây / câu
ACT Tiếng anh/ SAT Viết36 giây / câu48 giây / câu
Toán60 giây / câuKhông máy tính: 75 giây / câu
Khoa học53 giây / câuKhông có phần này

Chúng ta có thể dễ dàng thấy ngay đề thi SAT cho bạn nhiều thời gian hơn trên tất cả các phần của bài kiểm tra. Lượng thời gian lớn nhất chính là trong phần SAT Đọc và Toán, với phần phụ Máy tính phân bổ cho bạn nhiều hơn gần 30 giây mỗi câu hỏi so với phần ACT Toán!

Vì vậy, nếu bạn lo lắng về việc quản lý thời gian – đặc biệt là các câu hỏi toán học – SAT sẽ đỡ căng thẳng hơn nhiều so với ACT.

Tuy nhiên cần lưu ý về độ khó của nội dung kiểm tra, học sinh Việt Nam đa số khá tốt về Toán và yếu phần Đọc. Như vậy có thể bài ACT lại hợp hơn với bạn. Bạn có thể đọc nội dung kiểm tra Toán của 2 bài tại đây.

2. Phần khoa học

Đề thi ACT dành hẳn 1 phần hoàn toàn cho Khoa học (40 câu hỏi và kéo dài 35 phút), nhưng SAT thì không.

Cũng giống như 3 phần còn lại của ACT, Khoa học chiếm một phần tư tổng số điểm. Phần này phần tập trung vào các dữ liệu khoa học, đồ thị và giả thuyết. Vì vậy, nếu bạn là học sinh chuyên Toán, Lý, Hoá hoặc chỉ đơn giản là đam mê kiến thức khoa học, có thể bạn sẽ rất phù hợp với phần thi này đấy. Lưu ý, ACT Khoa học sẽ không được dùng máy tính.

 • Nội dung phần trắc nghiệm:
  Diễn giải dữ liệu (45-55%)
  Tìm hiểu khoa học (20-30%)
  Đánh giá Mô hình, suy luận, và kết quả thực nghiệm (25-35%)
 • Kỹ năng kiểm tra
  Trình bày số liệu (30-40%)
  Tóm tắt nghiên cứu (45-55%)
  Quan điểm mâu thuẫn (15-20%)

Lưu ý Điều này không có nghĩa là SAT không kiểm tra các khái niệm khoa học – chỉ là không có riêng hẳn 1 phần. Trong đề thi SAT, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp những câu hỏi liên quan đến khoa học, dữ liệu và biểu đồ trong các phần Đọc, Viết và Toán. Đây là một ví dụ về SAT Reading dựa trên khoa học mà bạn có thể thấy trong ngày thi.

luyen-thi-sat-ivycation

Không có phần điểm Khoa học nào trong SAT, nhưng sẽ có điểm Đánh giá Phân tích trong Khoa học, đây là một trong nhiều phần điểm phụ của SAT. Điều đó nói rằng, hầu hết các trường sẽ không để ý nhiều (nếu có) vào điểm phụ SAT của bạn, nhưng họ sẽ xem xét điểm ACT Khoa học 1 cách kỹ càng.

3. Sử dụng máy tính

Đề thi ACT cho phép sử dụng máy tính trong tất cả các câu hỏi Toán học. Nhưng SAT Toán có 1 phần phụ mà bạn không được sử dụng máy tính. Bao gồm 20 câu hỏi và chỉ dài 25 phút, khiến nó trở thành phần ngắn nhất trong SAT. (Ngược lại, phần phụ có Máy tính dài 55 phút và bao gồm 38 câu hỏi.)

Như vậy, nếu bạn vật lộn với việc giải toán khi không có máy tính, có lẽ bạn sẽ thích ACT Math hơn so với SAT Math. Mặt khác, nếu bạn tự tin vào các kỹ năng toán học của mình và có thể làm việc nhanh mà không cần máy tính, SAT là một lựa chọn chắc chắn.

Tuy nhiên đề Toán của cả ACT và SAT đều ở mức độ giải bài mà không cần máy tính. Vì thế nên các câu Không Máy tính không khác nhiều so với các câu Máy tính. Điều này có nghĩa là các câu hỏi Không Máy tính sẽ dễ tính nhầm hơn. Còn câu Máy tính thường dựa trên kỹ năng giải lý luận hơn là nặng về tính toán.

4. Nội dung Toán

Cả ACT và SAT đều kiểm tra Toán đại số. Nhưng ACT có trọng tâm lớn hơn về hình học, chiếm khoảng 35-45% môn Toán ACT. Ngược lại, hình học chiếm ít hơn 10% trong SAT Math. Lượng giác chiếm khoảng 7% ACT nhưng ít hơn 5% của SAT.

Ngoài ra ACT cũng kiểm tra một vài khái niệm mà SAT không kiểm tra như: đồ thị hàm số và logarit Nghịch đảo luỹ thừa. Tương đương Toán cấp 2 tại Việt Nam.

Vì vậy, những điều này là yếu tố cần biết để bạn có thể lựa chọn tốt hơn dựa trên khả năng và sự tự tin vào giải toán của bạn.

5. Công thức toán học

SAT cung cấp cho bạn một sơ đồ về các công thức toán học, trong khi ACT thì không.

Trước hai phần thi SAT Math, bạn sẽ được cung cấp một sơ đồ chứa 12 công thức hình học và ba định luật như sa nhưng thành thật mà nói nó sẽ ko hữu dụng lắm

côn thức toán thi SAT

Mặc dù đây là các công thức hình học – phần không chiếm nhiều trong SAT – nhưng có sơ đồ này nghĩa là bạn sẽ không cần phải dành nhiều thời gian để ghi nhớ các công thức (mặc dù bạn nên cẩn thận và học thuộc lòng một số công thức quan trọng không có trong sơ đồ).

Còn ACT sẽ không cung cấp cho bạn bất kỳ công thức nào trong ngày thi cả, bạn hoàn toàn phải ghi nhớ từ trước. Cho nên nếu bạn lo lắng mình có thể quên một số công thức nhất định, SAT sẽ đỡ stress hơn.

6. Vai trò của điểm Toán

Toán học sẽ đóng bao nhiêu phần trăm trong Tổng số điểm (Final Score) của bạn? Điều này là 1 sự khác biệt lớn giữa ACT và SAT.

Trong ACT, môn Toán chiếm một phần tư tổng số điểm của bạn (điểm phần Toán của bạn được tính trung bình với điểm ba phần còn lại Đọc, Viết, Khoa học). Tuy nhiên, trong bài thi SAT, môn Toán chiếm một nửa tổng số điểm, khiến nó trở nên quan trọng gấp đôi so với SAT!

Điều này có ý nghĩa gì ? Nếu toán học không phải thế mạnh của bạn, hãy xem xét việc chọn ACT. Vì điểm Toán thấp hơn sẽ ko ảnh hưởng tiêu cực quá nhiều đến tổng điểm của bạn như trong bài thi SAT.

Để minh họa điều này rõ ràng hơn, chúng ta hãy xem một ví dụ. Nếu tôi đạt điểm phần trăm tương tự nhau trong ACT và SAT – với điểm môn Toán thấp hơn đáng kể – bạn có thể nghĩ rằng tổng số phần trăm của tôi trong cả hai bài kiểm tra sẽ giống nhau. Nhưng minh hoạ dưới đây sẽ ko hoàn toàn như vậy đâu nhé:

Điểm ACT:
Tiếng Anh: 32 (phân vị thứ 95)
Toán: 16 (phân vị thứ 28)
Đọc: 32 (phân vị thứ 94)
Khoa học: 30 (phân vị thứ 94)
Tổng điểm: 28 (phân vị thứ 89)

Điểm SAT:
EBRW: 700 (phân vị thứ 94)
Toán: 480 (phân vị thứ 27)
Tổng điểm: 1180 (phân vị thứ 69)

Như vậy nghĩa là ngay cả khi tôi đạt điểm tương tự trong các phần khác của ACT và SAT (với điểm Toán thấp hơn trong mỗi bài kiểm tra), thì phần trăm tổng điểm của tôi sẽ khác nhau 1 cách đáng kể. Trong trường hợp này, phần trăm tổng điểm ACT của tôi cao hơn 20% so với Tổng điểm SAT.

Vì vậy, nếu toán không phải là thế mạnh, thì bạn sẽ có khả năng đạt được điểm mong muốn cao hơn trong ACT so với SAT.

7. Đọc hiểu dẫn chứng (Evidence-Support)

Bạn có thể chỉ ra chính xác dẫn trong văn bản để hỗ trợ câu trả lời của bạn không? Nếu vậy, SAT có thể phù hợp hơn với bạn. Sau khi design lại the New SAT năm 2016, các câu hỏi dẫn chứng là một phần quan trọng của SAT Reading nhưng hoàn toàn không có trong ACT Reading. Những câu hỏi này được xây dựng từ các câu hỏi xuất hiện trước chúng và yêu cầu bạn trích dẫn các dòng hoặc đoạn cụ thể làm bằng chứng cho câu trả lời của bạn cho câu hỏi trước đó. Đây là loại câu hỏi cần bạn phải đọc thật kỹ.

Các câu hỏi bằng chứng có thể hơi khó, đặc biệt là nếu bạn không chắc chắn nơi bạn tìm thấy câu trả lời của mình trong đoạn văn. Vì vậy, nếu bạn không có kỹ năng về các câu hỏi được kết nối với nhau, hãy thử ACT vì ACT có những câu hỏi Đọc luôn tách biệt với nhau.

8. Nội dung Essay

Essay là phần tuỳ chọn trong cả ACT và SAT, tuy nhiên, những gì bạn phải viết có sự khác nhau.

Trong đề thi SAT, bạn sẽ đọc 1 đoạn văn và sau đó phân tích. Bài luận của bạn sẽ mổ xẻ lập luận của tác giả bằng cách sử dụng bằng chứng và lý luận. Như vậy, bạn sẽ không viết về ý kiến của riêng mình.

Còn ACT Viết lại khác. Bạn sẽ đọc một đoạn ngắn về một vấn đề và sau đó phân tích các quan điểm khác nhau về vấn đề này. Nhưng bạn sẽ đưa ra ý kiến của riêng mình về vấn đề ở đây.

Đề ACT Writing

Loại bài luận nào dễ hơn đối với bạn phụ thuộc vào những gì bạn giỏi hơn và thoải mái hơn với việc viết. Với SAT, bạn sẽ cần phải có kỹ năng đọc hiểu tốt để nhận ra đầy đủ điểm mạnh và điểm yếu trong lập luận của tác giả.

Mặt khác, với ACT, bạn cần có khả năng so sánh và đối chiếu hiệu quả các quan điểm khác nhau về một vấn đề cũng như đưa ra nhiều bằng chứng để hỗ trợ ý kiến của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *